Chat with us!
Facebook
Instagram

Mitsu RMA

Mitsu RMA

16 สิ่งของอันตราย ที่ห้ามเก็บไว้ในรถ

16 สิ่งของอันตราย ที่ห้ามเก็บไว้ในรถ

16 สิ่งของอันตราย ที่ห้ามเก็บไว้ในรถ

รถยนต์ คือ ยานพาหนะที่พาเราไปไหนมาไหนได้เกือบทุกที่ แน่นอนว่าเมื่อเราใช้ชีวิตกับรถยนต์มากขึ้น ย่อมมีโยกย้ายอุปกรณ์ต่างๆ หรือเอกสารต่างๆ มาไว้ในรถเพื่อความสะดวกสบาย แต่ก็มีขีดจำกัดบางอย่างในด้านความปลอดภัยที่เจ้าของรถต้องระวังไว้ หากทิ้งสิ่งของดังกล่าวไว้บนรถอาจส่งผลเสียต่อตัวรถได้ในที่สุด หรืออาจจะทำให้รถเป็นเป้าสายตาของผู้ที่ผ่านไปผ่านมา อันจะนำไปสู่อุบัติเหตุไม่คาดคิด โปรดท่องให้ขึ้นใจว่า ‘สิ่งของที่ห้ามเก็บไว้ในรถ’ มีอะไรบ้าง รวมไปถึง สิ่งของที่ควรพกติดรถ เพราะกันไว้ดีกว่าแก้

1.คู่มือจดทะเบียนรถยนต์ (สมุดรถเล่มสีน้ำเงิน)

เล่มรถสีน้ำเงิน เป็นสิ่งที่เจ้าของรถทุกคนต่างก็ตองพกติดรถไว้ แต่…แต่ห้ามพกเล่มจริงไว้กับรถเด็ดขาด เพราะถ้ารถตกอยู่ในมือมิจฉาชีพเมื่อใด นั่นอาจหมายความว่ารถอาจจะไม่ใช่ของเราอีกต่อไป ซึ่งทางที่ดีที่สุดควรพกเพียงสำเนาคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ แต่ต้องอย่าลืมเซนสำเนาถูกต้องพร้อมกับจุดงประสงค์ในการใช้งานด้วย เช่น ‘เพื่อการตรวจสอบของเจ้าพนักงานจราจรตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 เท่านั้น’ แบบนี้ก็ได้ เพื่อป้องกันการนำสำเนาไปใช้ในทางที่ไม่ดี

http://www.dlt.go.th/site/skp5/m-news/1041/

2.ยาทุกชนิด

ไม่ควรเก็บยาทั้งชนิดน้ำและชนิดเม็ดไว้บนรถเลย หรือแม้กระทั่งเหลายาดม ยาหอมต่างๆ  เพราะอุณภูมิรถจะสูงขึ้นในช่วงกลางวัน และจากอุณหภูมิที่ร้อนระอุนี่แหละ ที่จะทำให้คุณภาพหรือสารบางอย่างของยานั้นเสื่อมลงได้ ทำให้ไม่สามารถบรรเทาอาการเจ็บป่วยอย่างที่ควรจะเป็น อาจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ในที่สุดหากทานยาที่เก็บไว้ในรถ

 3.แบตสำรอง

อย่างที่รู้กันว่าแบตสำรองนั้นทำมาจาก Lithium Polymer หรือ Lithium Ion การเก็บแบตสำรองไว้บนรถส่งผลให้แบตเตอรี่เสื่อมเร็วและมีอายุการใช้งานสั้นลง ซึ่งทั้งสองชนิดนี้ก็ล้วนแต่ไวต่อความร้อนเป็นอย่างมาก ทำให้วงจรแบตสำรองเกิดการลัดวงจรได้ อาจจะทำให้เกิดประกายไฟละนำไปสู่อัคคีภัย จนทำให้สูญเสียรถอันเป็นที่รักได้ในที่สุด

4.เอกสารสำคัญ

เมื่อรถกลายเป็นเหมือนบ้านเคลื่อนที่อีกหลัง สิ่งของทีจำเป็นต้องห้ามเก็บไว้ในรถที่สำคัญมากที่สุดคือ เอกสารคำคัญประเภทต่างๆ เช่น ทะเบียนบ้านเล่มจริง สมุดบัญชีธนาคาร หรือสำเนาที่ดิน ถึงแม่ว่าสมัยนี้รถจะมีความปลอดภัยค่อนข้างสูงและล้ำสมัย แต่ก็ไม่สามารถรอดงื้อมือการโจรกรรมได้

หากเกิดการสูญหายเอกสารสำคัญเหล่านี้ค่อนข้างใช้เวลาในการขอฉบับใหม่ ทางที่ดีควรนำเอกสารสำคัญเหล่านี้ไปเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย และสแกนเอกสารเก็บไว้ใน Drive เพื่อความสะดวกในการเรียกใช้งาน

5.แผ่นยางกันลื่น หรือตุ๊กตาหน้ารถเด้งดึ๋ง

ซิลิโคนไม่ถูกกับความร้อน เป็นที่รู้กันว่าแผ่นยังกันลื่นหรือตุ๊กตาที่ทำมาจากซิลิโคนย่อมไม่ถูกกับความร้อนในรถ ถึงแม้จะช่วยอำนวยความสะดวกในการยืดติดสิ่งของ หรือช่วยทำให้รถมีความน่ารัก ดูละมุนนี ละมุนตุ้นขึ้นมาล้านเปอร์เซ็น ก็ไม่ควรนำอะไรก็ตามแต่ที่ทำมาจากซิลิโคนมาไว้ในรถ

เพราะเมื่ออุณหภูมิในห้องโดยสารสูงขึ้น หรือจอดรถไว้กลางแจ้ง ซิลิโดนคุณภาพต่ำเหล่านั้นอาจะหลอมละลายจนทำให้บริเวณหน้าคอนโซลได้รับความเสียหาย รวมไปถึงอาจส่งกลิ่นซิลิโคนอันไม่พึงประสงค์ออกมาได้

6.ขวดน้ำพลาสติก

จากสถิติพบว่าขวดน้ำเป็นสิ่งของต้องห้ามที่พบเจอในรถมากที่สุด ลองจิตนาการถึงการทดลองวิทยาศาสตร์ โดยปล่อยให้แสงอาทิตย์ลอกดผ่านเลนส์แว่นขยาย ทำให้เกิดปฏิกิริยาการเผาไหม้ได้ ขวดน้ำเปล่ากับน้ำเมื่อโดนแสงแดดผ่านก็เปรียบได้กับเลนส์แว่นขยาย ซึ่งสามารถเผาไหม้บริเวณที่ขวดน้ำส่องได้ และไม่ควรดื่มน้ำจากขวดที่ค้างอยู่ในรถนาน เนื่องจากคุณภาพของน้ำได้ปนเปื้อนสารพลาสติกที่ผ่านแสงแดดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

7.อุปกรณ์เครื่องเขียนบางชนิด

เครื่องเขียนไม่ได้เป็นต่อรถของเราเสมอไป อย่างเช่น ยางลบ ที่ทำมาจากสารเคมีประเภท พลาสติไซเซอร์ (plasticizers) สีเทียน หรือสีชอล์ค หรือเครื่องเขียนประเภทอื่นที่ไวต่อการละลายและเสื่อมสภาพด้วยแสงแดด เมื่ออุปกรณืเึครื่องเขียนเล่านั้นละลายเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ไม่สามารถนำกลับมาใช้เหมือนสภาพเดิมได้อย่าง 100 เปอร์เซ็นต์

8.เครื่องสำอาง

สำหรับสาวๆ คงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการแต่งหน้าบนรถนั้น เป็นการใช้เวลาทุกวินาทีอย่างคุ้มค่าที่สุด แต่การเก็บเครื่องสำอางไว้บนรถดูเหมือนจะไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ เนื่องจากเครื่องสำอางบางประเภทมีส่วนผสมของน้ำมันเป็นหลัก ไม่ควรโดดแสงแดดโดยตรง อาจจะทำให้เครื่องสำอางเกิดการแยกชั้นระหว่าส่วนผสมกับน้ำมัน เพราะแท้จริงแล้วครื่องอางถูกออกแบบให้สามารถหยิบจับง่าย EASY TO GO AND USE จึงสามารถเก็บได้ในอุณหภูมิปกติจะดีที่สุด

9.ขวดสเปรย์

ในยุคที่โควิด – 19 ยังไม่หายไปจากโลกนี้อย่างเต็มตัว เราก็ยังต้องป้องตัวเองอยู่เรื่อยๆ ทำให้มุษย์เราสรรหาวิธีฆ่าเชื้อโรคให้ตัวเองปลอดภัยเสมอ สเปรย์ฆ่าเชื้อและสเปรย์แอลกอฮอล์ชนิดอัดแก๊สจึงได้รับความนิยมสูง เพราะง่าย สะดวก และมีประสิทธิภาพดี แต่เป็นสิ่งที่อันตรายมากหากลืมก็บไว้บนรถ

เพราะความร้อนจะทำให้กระป๋องเกิดแรงดันเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล จนทำให้กระป๋องระเบิดจนเกิดประกายไฟได้

 10.ไฟแช็ก

สำหรับสายควันทั้งหลาย ไฟแช็กคงเปรียบได้เหมือนกับมือขวา ขาดไปก็ไม่ได้ ยิ่งมีสำรองเยอะยิ่งดี แต่รู้หรือไม่ว่าไฟแช็กนั้นเต็มไปด้วยสารเคมีที่เป็นเชื้อเพลิง เพียงเกิดประกายไฟเพียงไม่กี่วินาที ก็ทำให้ไฟสามารถลุกโซนได้เหมือนเปลวไฟทั่วไป เราไม่ไม่สมควรเก็บไฟแช็คไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูง

เพราะความร้อนทำให้สารเคมีที่เป็นเชื้อเพลิงขยายตัวขึ้น จนทำให้เกิดการระเบิดได้

11.แว่นตาและแว่นกันแดด 

แว่นตาส่วนมากแล้วมักสร้างจากพลาสติก และเป็นที่รู้ๆ กันว่า พลาสติกนั้นไม่ถูกกับแสดงแดดและความร้อนเลยสักนิด ซึ่งการวางแว่นไว้บริเวณหน้าคอนโซลรถจึงไม่ใช่ไอเดียที่ดีเสียเท่าไหร่ เพราะความร้อนสามารถทำให้ สีเลนส์ซีดจาง บริเวณกรอบแตกลายงา เปราะง่าย การเก็บแว่นตาและแว่นกันแดดที่ดีควรเก็บให้ห่างจากแสงแดดให้ได้มากที่สุด ซึ่งเราสามารถเห็บไว้ในรถเหมือนเดิมได้ แต่ควรเก็บในบรรจุภัณฑ์อย่างมิดชิด

12.อาหาร

นอกจากอาหารจะทำให้รถมีกลิ่นไม่พึงประสงค์แล้ว การทานบนรถก็ไม่สมควรทำอีกเช่นกัน อาจมีเศษอาหารหกกระเด็นภานในห้องโดยสาร ถึงว่าว่าอาหารจะไม่ถึงถูกกินเลยแม้แต่คำเดียว แต่ก็ทำให้เกิดเป็นเชื้อโรคได้ เนื่องจากอาหารสามารถทำปฏิกิริยากับแบคทีเรียภายในรถได้

โดยแบคทีเรียใช้เวลาเพียง 20 นาที ในการเพิ่มจำนวนประชากรเป็นเท่าตัว คงไม่มีใครอยากเจ็บป่วยเพราะกินอาหหารที่ไม่ถูกสุขลักษณะอย่างแน่นอน แบคทีเรียตัวร้ายทำให้อาหารเน่าเสียและทำให้คนที่รับประทานเข้าไปอาจมีอาการโรคอาหารเป็นพิษได้

13.กระเป๋า

เป็นสิ่งที่ต้องตาต้องใจสายตาคนผ่านไปผ่ายนมามากที่สุด แต่ถ้าโชคร้ายกระเป๋าดัีนไปเตะตาโจรผู้ร้ายเข้า นั่นแปลว่าทั้งรถและกระเป๋าไม่กำลังจะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป ดังนั้นการที่เราทิ้งกระเป๋าไว้บนรถคงไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ เป็นสิ่งของต้องห้ามที่ห้ามเก็บไว้ในรถเด็ดขาด

หากพิจารณาการดูว่าถ้าฟิล์มรถของคุณมีเปอร์เซ็นต์ความเข้มข้นน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เตะสายตาคนผ่านไปผ่านมาได้อย่างมาก บอกให้รถของคุณจะมีระบบกันขโมยดีเท่าไหร่ ก็ไม่ควรแก้ไขปัญหาที่ปลายเหตุ

14.อุปกรณ์ไอทีที่มีแบตเตอรี่ 

อุปกรณ์ไอทีชนิดที่มีแบตเตอรี่คงไม่ต่างจากแบตเตอรี่สำรองที่ห้ามเอาไว้บนรถ อุณหภูมิสูงอาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมลงและเกิดการลัดวงจร จนทำให้เป็นประกายไฟหรือระเบิดได้ กันไว้ดีกว่าแก้ห้ามทิ้งอุปกรณ์ไอทีชนิดที่มีแบตเตอรี่ไว้บนรถเด็ดขาด เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต Laptop หรือแม้จะขึ้นอัดเสียงเล็กๆ สิ่งของเหล่านี้ล้วนแต่เซนซิทีฟกับความร้อนเป็นอย่างมาก ควรเก็บให้ห่างจากรถเพื่อความปลอดภัยของตัวรถจากการโจรกรรมได้อีกด้วย

15.พวงมาลัยดอกไม้

สำหับคนไทยสายมูอย่างเราๆ เวลาก่อนออกเดินทาง หรือทุกวันที่ 1 และ 16 ของทุกเดือน ก็มักจะมีการกราบไหว้แม่ย่านางประจำรถเพื่อขอโชค ลาภ ความเป็นสิริมงคล แต่หารู้ไม่ว่าดอกไม้ที่นำมาทำเป็นพวงมาลัยนั้น อันตรายกว่าที่คิด

สารเคมีที่ถูกซ่อนอยู่ในความสวยงามดอกไม้ชนิดต่างๆ ความสวยงามมักแลกมากับยาฆ่าแมลงและปุ๋ยเคมีบางชนิด ซึ่งส่งผลเสียต่อระบบหายใจได้อย่างไม่ทันรู้ตัว รวมไปถึงพวงมาลัยที่แห้งไปแล้ว สิ่งนั้นจะกลายเป็นศูนย์รวมของฝุ่น ไม่เป็นมิตรต่อระบบหายใจอีกเช่นกัน

16.สินค้ากระป๋อง

ในเคสของสินค้าประป็องทุกชิดนั้นค่อนข้างคล้ายกับกระป๋องสเปรย์ ซึ่งทั้งสองอ่อนไหวต่ออากาศภายนอกเอาเสียมากๆ เมื่อกระป๋องอยู่ในความร้อนเป็นเวลานาน แรงดันในกระป๋องก็จะเพิ่มขึ้นอย่างไม่หยุด จนทำให้ซีนหระป๋องเสื่อสภาพและหลุดออกได้ในที่สุด จนทำให้กระป๋องระเบิด ถึงแม้จะเกิดความเสียหายไม่มาก แต่ถ้ารถของคุณเป็นเบาะผ้าหล่ะ ก็คงต้องทำความสะอาดชุดใหญ่

สิ่งของที่ควรพกติดรถ กันไว้ดีกว่าแก้

นอกจากจะมีสิ่งของที่ห้ามเก็บไว้ในรถแล้ว เราควรคำนึงถึงสิ่งของที่คสรมีติดรถด้วย เพราะเราไม่สามารถคาดการณ์เหตุร้ายภายในอนาคตได้ว่าจะเกิดช้าหรือไม่ ยิ่งสมัยนี้นิยมอยู่คนเดียวมากขึ้น ยิ่งต้องรู้จักวิธีพึ่งพาตนเอง

 • สายพ่วงแบตเตอรี่รถยนต์ หาซื้อง่าย พกาง่าย และใช้งานง่าย เผื่อรถเกิดดับขึ้นมากระทันหันเราก็จะได้ขอพวงแบตจากรถคันใกล้ๆ ได้เลย
 • ไฟฉาย เอาไว้ในยามฉุกเฉินเท่านั้น แต่ต้องอย่าลืมว่าไฟฉายต้องอาศัยแหล่งพลังงานจากถ่าย หรือแบตอเตอร์รี่ที่เสี่ยงต่อความร้อน ฉะนั้นเวลานำไฟฉายมาเก็บไว้ในรถต้องอย่าลืมเก็บไว้ในที่แสงแดดเข้าไม่ถึง และอากาศถ่ายเท
 • สายชาร์จโทรศัพท์มือถือแบบ ALL IN ONE ที่สามารถชาร์จมือถือได้เกือบทุกรุ่น แต่เอาเข้าจริงรถในยุค 2022 มีแท่นชาร์จไร้สายเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกที่สบายที่สุด แต่ก็กันไว้ดีกว่าแก้ พกไว้ปลอดภัย
 • สมุดโทรศัพท์ ที่ระบุถึงตัวเจ้าของ เบอร์ญาติ เบอร์ฉุกเฉิน หรือเบอร์ช่างที่สามารถติดต่อ ได้ ในกรณีที่เกิดอบุติเหตุ ผู้พบเห็นจะได้ติดต่อตามที่เจ้าของรถได้เขียนแจ้งไว้
 • ทิชชู่ หรือทิชชู่เปียก เอาไว้ทำความสะอาดเวลารถเปื้อนครบต่างๆ รวมไปถึงสาวๆ ที่แวะเข้าห้องน้ำตามปั้มระหว่างทาง ที่แทบจะไม่มีทิชชู่เอาไว้บริการเลย
 • กล่องปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไม่มีสมควรเอายาเก็บไว้บนรถ ซึ่งอาจจะเป็นผ้าก๊อซหามเลือด หรือผ้ายืดพันเคล็ค ที่สามารถปฐมพยาบาลได้อย่างเบื้องต้นก่อนถึงมือหมอ
 • อาวุธป้องกันตัวเล็กๆ น้อยๆ เช่น มีดพก MULTIPLE USE ที่สามารถเอาไว้ใช้งานจริงก็ได้ หรือจะเอาไว้ป้องกันตัวก็ดี ในกรณีที่รถยางแบน เราสามารถใช้อุปกรณ์เหล่านี้ช่วยเราได้

อีกเรื่องสำคัญที่รองลงมาจากสิ่งของที่ห้ามเก็บไว้ในรถ คือ การคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยขณะขับขี่อีกด้วย เนื่องจากสมัยนี้เราไม่สามารถไว้ใจคนแปลกหน้าได้อย่างเต็มที่ รถก็เหมือนทรัพย์สินก้อนใหญ่ของเรา ฉะนั้นเราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยก่อนเกิดการโจรกรรมรถยนต์ หรือทรัพย์สินภาพในรถอีกด้วย

 • หลีกเลี่ยงการจอดรถบริเวณจุดอับ พยายามจอดในที่ที่มีจำนวนคนพลุกพล่าน มีแสดงสว่างเข้าถึง ควรเป็นบริเวณที่โล่งสบาย ไม่มีมุมอับสายตาที่สามารถหลบซ่อนได้
 • ติดกล้องหน้ารถ เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้น อย่างน้อยเราก็จะได้มีหลักฐานมัดตัวผู้ร้าย และยังสามารถเป็นพยานปากเอกสำหรับผู้เสียหายรายอื่นบริเณใกล้เคียง
 • เลือกสีฟิล์มเข้มแบบถูกกฎหมาย ช่วยลดความร้อนและโอกาศการเกิดโจรกรรมได้

นอกจากสติที่เราจะต้องมีอยูตลอดเวลาแล้ว เราต้องระวังสิ่งของที่ห้ามเก็บไว้ในรถอีกด้วย หากพลาดเก็บสิ่งใดสิ่งหนึ่งในลิสต์ของต้องห้าม อาจจะไม่ใช่เรื่องดีสักเท่าไหร่ แต่ก็ไม่ใช่ว่าห้ามนำขึ้นรถเสียทีเดียว เพียงแค่ระวังอย่าให้ของเหล่านั้นกับอยู่ใกล้กับความร้อนมาก หรือแม้แต่การเก็บเอกสารจำเป็นไว้ในรถ หากสูญหายไป เราต้องเวลาสักระยะในการทำเรื่องขอเอกสารใหม่ BY THE WAY ขับรถอย่างมีสติ ใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยนะคะ


ขอบคุณข้อมูล : www.autocovercarmat.com/article/17/13-สิ่งจำเป็นที่ควรเก็บไว้ในรถของคุณ

——————— Mitsu RMA ยินดีให้บริการ ———————

Inbox : m.me/mitsurma
Link Line : https://line.me/R/ti/p/%40mitsurma
Line ID : @mitsurma
มิตซูลุมพินี : 02-059-4488, 089-9274024
มิตซูพระราม3 : 02-292-1531, 084-387-9425
ศูนย์ซ่อมตัวถังและสี พระราม3 : 086-633-535
มิตซูรามคำแหง: 095-658-3058

0
  ตะกร้าสินค้า
  ตะกร้าสินค้าว่างเปล่ากลับสู่ร้านค้า