Chat with us!
Facebook
Instagram

Mitsu RMA

Mitsu RMA

18 อาชีพหลังเกษียณ 2023 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

18 อาชีพหลังเกษียณ 2023 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

18 อาชีพหลังเกษียณ 2023 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว และเป็นที่รู้กันอย่างกว้างขวางมาสักพักแล้ว ด้วยปัญหาด้านต่างๆ ทำให้หนุ่มสาวบางกลุ่มชะลอการมีลูก มีไลฟ์สไตล์แตกต่างไปจากเดิม สนุกกับการท่องเที่ยวและได้ใช้ชีวิตในแบบที่ต้องการ รวมถึงค่าครองชีพที่สูงจนจมูกแตะเพดาล การมีลูกจึงไม่ใช่แค่การรับผิดชอบแค่ชีวิตน้อยๆ แต่แฝงไปด้วยคุณภาพชีวิตที่ต้องแลก ฉะนั้นประเทศไทยจึงมีอัตราการเกิดน้อยลงมาก หรืออยู่ในสภาวะ ‘การตายมากกว่าการเกิด’ เมื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มตัว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเห็นพวกเค้าเหล่านี้หันมาทำมาหากินมากขึ้น 2023 จะมีอาชีพหลังเกษียณอะไรน่าสนใจบ้าง ไปดูกันเลย

 1. ธุรกิจส่วนตัว

สำหรับผู้ที่มีทุนมากหน่อย อาจจะเลือกเปิดร้านสะดวกซื้อ ขายของชำ หรือซื้อแฟรนไชส์จากธุรกิจที่สนใจ สำหรับการทำธุรกิจส่วนตัวต้องคำนึงถึงความเสี่ยงสักนิดนึง ธุรกิจร้านโชห่วยต้องไปสู้รบกับร้านสะดวกซื้อเจ้าดัง ที่จัดโปรบ่อย แถมบางครั้งราคาของถูกกว่าโชห่วยซะอีก ดังนั้นธุรกิจแฟรนไชส์จึงมีปัญหาน้อยกว่ามาก แต่ควรเลือกทำเล และกลุ่มลูกค้าให้ดี สามารถเข้าร่วม Food Delivery เพื่อขยายฐานลูกค้าได้อีกนะ ซึ่งปัจจุบันธุรกิจแฟรนไชส์มีให้เลือกมากมาย เช่น ชานมไข่มุก หมูปิ้ง อาหารเกาหลี เป็นต้น

 1. ขายของออนไลน์ 

ตัวเลือกนี้ยังไงก็ต้องมาแน่นอน พบพฤติกรรมการจับจ่ายใช้สอยที่เปลี่ยนจากเลือกซื้อกลายมาเป็นสินค้าออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเพศไหนหรือวัยไหนก็เลือกซื้อสินค้าผ่านทางออนไลน์ได้ ข้อดีของการขายออนไลน์ คือ รายได้ดี ไม่จำเป็นจะต้องมีหน้าร้าน ทำงานได้ทุกที่ทุกเวลา ปัจจุบันมี Platform สำหรับการเปิดตลาดออนไลน์มากมาย เช่น Shopee, Lazada, TikTok หรือ Facebook Marketplate ซึ่งจะขายของประเภทใดก็ควรจะศึกษากลุ่มลูกค้าให้ละเอียด จะได้ไม่ต้องตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ไอเดียการขายอาจจะเป็นสินค้าประเภทตกแต่งบ้าน จานชาม สินค้าเพื่อความสวยงาม สัตว์เลี้ยง อาหารแช่แข็ง ของใช้จิปาถะ และอื่นๆ อีกมากมาย อีกหนึ่งข้อดี คือ สามารถเรียกพนักงานขนส่งมารับพัสดุที่บ้านได้ โดยไม่ต้องออกไปส่งเองให้เสียเวลา 

 1. ปลูกผักออร์แกนิก

เป็นอาชีพหลังเกษียณที่น่าสนใจในลำดับต้นๆ นอกจากจะได้เงินจากการปลูกผักแล้ว ยังมีกิจกรรมทำในช่วงเวลาว่างอีกด้วย ผักออร์แกนิกสามารถเริ่มต้นได้อาจอุปกรณ์ใกล้ตัว ศึกษาวิธีการดูแลได้จากยูทูป โลกอินเตอร์เน็ตทำให้การซื้อขายง่านมากยิ่งขึ้น เมื่อเริ่มมีกลุ่มลูกค้าประจำแล้ว ลูกค้ากลุ่มถัดไปก็จะตามมาเอง ผักออร์แกนิกเป็นที่ต้องการของกลุ่มคนรักสุขภาพ และมีกระแสการดูแลตัวเองก็ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รับรอง! ขายออกแน่นอน

 1. ทำอาหาร Delivery

ผลกระทบระยะจากวิกฤต COVID-19 ทำให้ผู้คนหันมาสั่งอาหารออนไลน์มากขึ้น ทั้งสะดวก ประหยัดเวลา โค้ดส่วนลดก็เยอะ เหล่าบรรดาแม่ค้าต่างก็ต้องปรับตัวเพื่อให้เข้ากันสถานะการณ์บ้านเมือง การขายอาหารบนช่องทางออนไลน์จึงเป็นอีกหนึ่งอาชีพหลังเกษียณที่หน้าสนใจเอาเสียมากๆ ไม่จำเป็นต้องเสียเงินเปิดหน้าร้านให้วุ่นวาย สามารถลงขายและติดต่อตัวแทนของแต่ละแอปพลิเคชัน แอบกระซิบหน่อย..ตัวแทนเหล่านี้มีสำนักงานอยู่ทุกจังหวัดทั่วประเทศ หรือจะเริ่มขายจากกลุ่ม Facebook ที่มาอย่างเนิ่นนานก่อนก็ได้

 1. เจ้าของหอพัก คอนโด บ้านเช่า

ธุรกิจแบบนี้จัดอยู่ในประเภทลงทุนระยะยาว อาจจะเริ่มวางแผนลงทุนก่อนเกษียณก็ได้ เพื่อจัดสรรเงินให้เพียงพอต่อการลงทุนครั้งนี้ ฟังดูเหมือนจะธุรกิจที่หยุมหยิมใช่ไหมคะ? ถูกต้องค่ะ เพราะอสังหาก็คือทรัพย์สินชนิดหนึ่ง ต้องการความดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของ และควรเลือกผู้เช่าที่พอไว้ใจได้ค่ะ เช่น วัยทำงาน รวมไปถึงออกกฎของหอพักให้ชัดเจน ทั้งข้อห้าม การปรับ การชำระเงิน การบำรุงรักษา เป็นต้น ต้องดูแลให้ดีที่สุดเพราะนั่นก็คือบ้านของเราอีกหลัง

 1. ร้านสะดวกซัก

ธุรกิจนี้ได้รับความนิยมมากในพื้นที่แถวหอพัก แต่ปัจจุบันเนี่ย การซักผ้าไม่ได้มีแค่หยอดเหรียญแบบเมื่อก่อนนี้แล้ว เทคโนโลยีได้เข้ามามีบทต่อร้านสะดวกซักมากขึ้น ทำให้มีความสะดวกต่อผู้ประกอบการ ซึ่งปัจจุบันนิยมใช้เครื่องซักผ้าประเภทอุตสหกรรมมากขึ้น เนื่องจากประสิทธิภาพและการใช้งานที่ยาวนานกว่า สามารถซัก อบ จบในที่เดียว ผ้าแห้งโดยไม่ง้อแดด อีกทั้งระบบไป ระบบน้ำ เครื่องแลกเหรียญ กล้องงจรปิดต้องทำงานได้อย่างครอบคลุมนะคะ หรือจะลองเปิดแฟรนไชส์สะดวกซักก็เป็นทางเลือกที่สะดวกดีเหมือนกันค่ะ

 1. รับฝากเลี้ยงสัตว์

เอาหล่ะค่ะ สวรรค์ของคนรักสัตว์เลยแหละ สามารถตั้งราคาเริ่มต่อคืนได้ตั้งแต่ 200 – 400 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดสัตว์แยกกับค่าอาหารหรือการดูแลอื่นๆ โดยส่วนมากมักมีการฝากเลี้ยงในช่วงวันหยุดยาว เพราะการพาน้องหมาแมวไปต่างจังหวัดด้วยอาจไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ สิ่งที่เจ้าของคำนึงเป็นลำดับแรก คือ พื้นที่ที่เพียงพอสำหรับให้เหล่าเจ้านายได้วิ่งเล่น สถานที่ต้องดูสะอาด ผู้รับฝากเลี้ยงเข้าใจธรรมชาติของสัตว์ แต่ต้องระวังนะคะ เพราะเชื้อโรคต่างๆ สามารถแพร่กระจายได้ง่ายมากเช่นกัน ต้องรักษาความสะอาด และคัดกรองการรับวัคซีนของน้องหมาแมวอย่างรอบครอบเสียก่อน

 1. ลงทุนหุ้น หรือกองทุน

ตามจริงแล้วการเล่นหุ้นหรือซื้อกองทุนสามารถทำได้เลยก่อนถึงวัยเกษียณ เชื่อได้ว่าผู้ที่แวะเข้ามาอ่านบทความนี้ส่วนหนึ่งต้องการศึกษา เพื่อเป็นแนวทางในการวางแผนชีวิตหลังเกษียณกันใช่ไหมคะ การซื้อหุ้นหรือกองทุนเป็นคำตอบที่น่าน่าสนใจอีกหนึ่งตัวเลือก ควรเล่นหุ้นหากมีความรู้ด้านหุ้นอย่างเชี่ยวชาญ พร้อมดูพอร์ตหุ้นตลอดเวลา มีความรู้ด้านเศรษฐกิจโลกและชอบความเสี่ยง ส่วนการซื้อกองทุนนั้นสามารถเลือกระดับความเสี่ยงได้ หาซื้อง่ายเพราะเป็นกองทุนรวม ได้รับผลตอบแทนในรูปแบบเงินปันผล

 1. เปิดร้านนวด

ด้วยพฤติกรรมการทำงานที่นั่งอยู่กับที่มากขึ้น บวกกับสภาวะความเครียดที่ส่งผลให้ผู้คนต่างก็เป็น Office Syndorm กันมากขึ้น หันมาจ่ายเงินกับการนวดเพื่อผ่อนคลายความเครียดมากกว่าเคย การเปิดร้านนวดจึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับมนุษย์วัยหลังเกษียณ แต่ก่อนที่จะเปิดร้านวดได้ ต้องผ่านการอบรมหลักสูตรเสียก่อน (หากต้องการเป็นคนนวดเอง) สำหรับการเปิดร้านนวดต้องเลือกโลเคชั่นและทำการตลาดให้ดี อาจจะใช้ Social Media ให้เป็นประโยชน์ เช่น สื่อสารกับลูกค้า โปรโมทร้าน ปักหมุดแผนที่ เปิดพื้นที่ให้ลูกค้าได้เข้ามารีวิว และต้องมีเซอร์วิสมายด์ทุกครั้งที่บริการลูกค้าเสมอ

 1. Influencer/ YouTuber/ TikToker

ปัจจุบันกระแส Short Clip เป็นที่น่าสนใจมาก แต่มันดูเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับวัยเกษียณรึป่าวนะ ไม่เลยค่ะ หากว่าช่องของเรานั้นมีคอนเท้นท์ (เนื้อหา) ที่น่าสนใจ เป็นตัวเอง และไม่พยายามจนคลิปดูไม่ลื่นไหล ช่วงแรกคงดูเป็นเรื่องที่ยากเย็นนิดหน่อย แต่ถ้าเริ่มมีฐานแฟนคลับแล้ว รายได้ต่างๆ ก็จะแวะเวียนมาทักทายเอง ไม่ใช่แค่เพียงรายได้ที่จะได้รับ บางครั้งเราอาจเป็นที่รู้จักและมีพื้นที่ในสังคมมากยิ่งขึ้น แต่การทำคอนเท้นท์ควรเป็นไปอย่างมีสติ เพราะโลกอินเตอร์เน็ตอะไรๆ ก็เกิดง่าย ดับก็ง่ายเช่นเดียวกัน

 1. ลูกจ้างตามห้างสรรพสินค้า

ถ้าใครได้มีโอกาสไปช้อปปิ้งตามซุปเปอร์มาร์เก็ต คงได้มีโอกาสเห็นผู้สูงอายุทำงานในห้างอยู่บ้าง ส่วนมากพวกเขาเหล่านั้นจะอยู่ในแผนกผักผลไม้สด ด้วยการสนับสนุนของภาครัฐร่วมกับภาคเอกชน ที่เล็งเห็นปัญหาสังคมผู้สูงอายุ สนับสนุนให้ผู้สูงอายุมีรายได้เข้ามา สามารถนำเงินส่วนนี้ไปใช้ในการดำรงชีวิตและจับจ่ายใช้สอยได้มากยิ่งขึ้น โดยสำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป จะได้รับค่าจ้างในอัตราไม่ต่ำกว่า 45 บาท/ชั่วโมง ต้องไม่ทำงานเกินกว่า 7 ชั่วโมง/วัน และต้องไม่เกิน 6 วัน/สัปดาห์ ตำแหน่งที่สามารถทำได้ส่วนมากมักเป็นแผนกจัดเรียงสินค้า แม่บ้าน และส่วนบริการอื่นๆ

 1. ให้เช่าพื้นที่โฆษณา 

ข้อได้เปรียบสำหรับคนที่มีพื้นที่ติดกับถนนใหญ่หรือพื้นที่ทางหลวงที่มักมีรถสัญจรอยู่เป็นประจำ นอกจาก Social Media จะเป็นตัวกลางที่ช่วยลดต้นทุนในส่วนของการโฆษณาลง แต่ก็ไม่อาจโค่นป้ายบิลบอร์ดข้างทางได้ลง โดยธรรมชาติเมื่อรถติดคนเราก็จะหันมองสิ่งรอตัวมากยิ่งขึ้น นับว่าเป็นไอเดียที่ดีเลย ไม่ต้องลงทุนลงแรงอะไร แค่จัดสรรพื้นที่และอาจจะประกาศรับลงโฆษณาเล็กน้อย ซึ่งการโฆษณาแบบนี้เราเรียกว่า Out of Home Advertising โดยจะคิดค่าเช่าพื้นที่เป็นรายเดือน อัตรามากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดและโลเคชั่น เช่น พื้นที่โฆษณาในเมือง ข้างทางหลวง สี่แยกจราจร ก็ยิ่งมีอัตรารายรับที่สูงขึ้นตามกัน

 1. ตู้หยอดเหรียญ 

อีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คนวัยเกษียณเป็นเสือนอนกิน ก็คือธุรกิจตู้หยอดเหรียญนั่นเอง ซึ่งปัจจุบันสังคมมีความปัจเจกมากยิ่งขึ้น การมีตู้หยอดเหรียญคอยอำนวยความสะดวกจึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่ผู้คนทั่วไปให้ความสนใจ เพราะง่าย ประหยัดเวลา และของมีคุณภาพ ซึ่งเจ้าตู้หยอดเหรียญเนี่ยมีมากมายหลากหลายแฟรนไชส์ ตั้งแต่ตู้เติมลม ตู้เติมเงิน ตู้ขายน้ำ ตู้ขายอาหาร ตู้เติมน้ำมัน ตู้ขายเครื่องดื่มที่เราคุ้นเคย ข้อดีของธุรกิจประเภทนี้คือไม่ต้องใช้แรงคนมากเท่าไหร่ แต่ก็ยังคงต้องเข้าไปดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะบางครั้งระบบก็อาจจะทำงานผิดปกติบ้าง ก่อนที่จะตัดสินใจทำธุรกิจตู้หยอดเหรียญต้องมีพื้นที่ ที่ค่อนข้างมั่นใจว่าจะมีกลุ่มลูกค้ามาอุดหนุน และต้องเป็นไปตามข้อตกลงของแต่ละแฟรนไชส์ที่ดีลไว้

 1. ปล่อยเช่าพื้นที่ให้ตู้ ATM 

ความรู้สึกประมาณเดียวกับตู้หยอดเหรียญเลย แค่เปลี่ยนจากตู้หยอดเหรียญมาเป็นตู้ ATM เราจะต้องเป็นเจ้าของพื้นที่ดังกล่าวเองนะคะ ซึ่งวิธีการก็ง่ายดายมาก เพียงแค่ walk in เข้าไปติดต่อธนาคารสาขาใกล้บ้าน พร้อมเตรียมเอกสารเกี่ยวกับสถานที่ตั้งและรูปประกอบ ขั้นตอนถัดไปทางธนาคารจะเป็นผู้ตัดสินใจเองว่าจะอนุมัติให้วางตู้ ATM ตามที่เราเสนอไป สิ่งที่จำเป็นต้องมี คือกล้องวงจรปิดและแสงสว่างให้เพียงพอ เพื่อไม่ให้บริเวณนั้นเปลี่ยวจนดูไม่น่าไว้ใจสำหรับการกดเงิน หรือเมื่อเกิดเหตุร้ายขึ้นก็ยังมีภาพจากกล้องวงจรปิด เมื่อธนาคารอนุมัติก็จะจ่ายค่าเช่าที่เป็นรายเดือน แต่เราจะต้องเสียค่าไฟแยกต่างหากนะคะ 

 1. ผู้ดูแลระบบหลังบ้าน 

เหมาะสำหรับผู้ที่มีความรู้เกี่ยวกับการทำงานของแต่ละ Platform ที่สามารถเพิ่มยอดขายและจัดการข้อมูลได้ง่ายมากขึ้น มีประโยชน์สำหรับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์พี่ไม่ค่อยมีเวลา ซึ่งผู้ดูแลระบบหลังบ้านต้องอาศัยความชำนาญพิเศษเล็กน้อย เช่น การยิงโฆษณาบน Facebook, การดูดรหัสสินค้าขนาดไลฟ์สด, การวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับการขาย หรือการสรุปยอด เป็นต้น ปัจจุบันอาชีพนี้เป็นที่ต้องการของตลาด เพราะช่วยลดต้นทุนในการจ้างคนเพิ่ม เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับเหล่าร้านค้าออนไลน์ 

 1. แปลเอกสาร

อาชีพคลาสสิคที่ไม่ว่าเวลาผ่านมากี่ปีก็ยังมีอาชีพนี้อยู่ ถึงแม้ว่า AI จะทำหน้าที่แปลภาษาได้ดีมากยิ่งขึ้น แต่ก็แปลได้ไม่สละสลวยเท่ากับคนแปลเท่าไหร่ เพราะภาษาไทยมีความซับซ้อนและลูกเล่นมากกว่าภาษาอังกฤษ ซึ่งการรับแปลเอกสารเนี่ยสามารถทำได้ตามภาษาที่ตนเองถนัด ไม่จำเป็นต้องเป็นภาษาอังกฤษอย่างเดียวเท่านั้น อัตราค่าบริการก็คิดตามแผ่นที่แปล ไม่ว่าอยู่ที่ไหนก็สามารถทำกงานได้ แต่จะต้องรับผิดชอบทำให้เสร็จภายในกำหนดระยะเวลา เพราะผู้ว่าจ้างค่อนข้างวางใจและมีความจำเป็นต้องใช้บริการแปลเอกสารจริงๆ 

 1. ผู้ช่วยนักวิจัย

ผู้ที่กำลังศึกษาปริญญาเอกหรือสูงกว่านั้น ต้องการผู้ช่วยในการช่วยทำวิจัยเป็นอย่างมาก ทั้งการหาข้อมูล และการเก็บตัวอย่างจากการลงพื้นที่ หรือวิธีอื่น ซึ่งความยากง่ายก็จะขึ้นอยู่กับหัวข้อของแต่ละคน และแน่นอนว่าเล่มวิจัยระดับสูจะต้องทำเป็นภาษาอังกฤษ ฉะนั้นจะต้องมีความรู้เกี่ยวกับด้านภาษาติดตัวไปด้วย รวมไปถึงความรู้เกี่ยวกับการใช้โปรแกรมคอมพิวเตอร์เบื้องต้น เช่น Microsoft Office, Google Document หรือ โปรแกรมคำนวณสำหรับการทำวิจัย ซึ่งบางครั้งการทำงานอาจจะต้องลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง เหมาะสำหรับผู้ที่พร้อมออกเดินทางไปกับทีมวิจัย 

 1. รับจ้างทั่วไป

ถ้าให้พูดก็ออกจะกว้างไปหน่อย เอาเป็นว่ารับจ้างทั่วไป คือ อาชีพเบ็ดเตล็ด รับจ้างตามความถนัดและความสามารถของตนเอง เช่น รับจ้างขับรถพาคนป่วยไปโรงพยาบาลตามตารางนัดหมาย รับจ้างจัดสวน รับจ้างเลี้ยงเด็ก เป็นต้น ซึ่งวิธีการหางานรับจ้างทั่วไปที่ดีที่สุด คงไม่พ้นการโพสต์ประกาศรับจ้างตาม Facebook หรือกลุ่มต่างๆ เพื่อให้ผู้ที่กำลังมองหาเห็นโพสต์ของเรา การคิดค่าจ้างอาจจะคิดเป็นรายชั่วโมง หรือจำนวนงานที่ต้องทำ แต่ควรหลีกเลี่ยงการรับจ้างที่ใช้แรงเยอะเพราะร่างกายสึกหรอ ไม่เหมือนสมัยหนุ่มสาวแล้ว

เป็นอย่างไรบ้างคะ? นี่เป็นส่วนหนึ่งของอาชีพหลังเกษียณที่เราหยิบยกขึ้นมา ซึ่งจริงๆ ยังมีอีกหลากหลายอาชีพให้ผู้ที่กำลังเข้าสู่วัยสูงอายุได้เลือกทำในสิ่งที่ตัวเองถนัด โดยเฉพาะอาชีพที่ต้องการความชำนาญเป็นพิเศษ เป็นที่ต้องการของตลาดอยู่ตลอดเวลา อย่างเช่น การทำบัญชี การจัดการข้อมูล ต่างก็น่าสนใจไม่แพ้กัน เพียงแต่ต้องรู้ลิมิตร่างกายของตนเองด้วย เพราะบางครั้งการทำงานอาจแลกด้วยสภาวะความเครียดโดยไม่รู้ตัว ‘ห้ามรักงานมากกว่ารักตัวเองเด็ดขาด’ นะคะ เชื่อว่าประสบการณ์ทำงานของทุกคน ทำให้แต่ละงานมีคุณภาพและความน่าเชื่อถือ สุดท้ายนี้ขอให้ทุกคนมีอาชีพหลังเกษียณที่ถูกใจกันนะคะ


ขอบคุณข้อมูล : https://www.dop.go.th/th/know/15/483 , https://corporate.lotuss.com/news/corporate/402/

หมวดไลฟ์สไตล์ | สาระน่ารู้เกี่ยวกับรถ

0
  ตะกร้าสินค้า
  ตะกร้าสินค้าว่างเปล่ากลับสู่ร้านค้า